SketchUp 2018

 

SU2018Pro_Dark

หลังจากที่หลายๆ คนรอ SketchUp 2018 มาสักพักหนึ่งแล้ว อีกทั้งได้เห็นได้ยินข่าว จากกลุ่มต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับงาน SketchUp ก็จะพูดถึงกันมาสักระยะหนึ่งแล้วว่า เวอร์ชั่น 2018 กำลังจะมา และ Trimble ก็ได้ปล่อย SketchUp 2018 ออกมาใน Q4 ซึ่งหลายๆ คน ก็จะทราบดีว่าโดยปกติ จากสถิติการเปลี่ยนเวอร์ชั่นปีของ SketchUp มักจะทำในเดือนพฤศจิกายนเสมอ มาดูกันว่ามีอะไรมาใหม่ครับ

ในปี 2018 เป็นปีแห่งการเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าถึง SketchUp ได้มากขึ้น โดยจัดให้มี SketchUp Free Version (https://www.sketchup.com/products/sketchup-free)โดยใช้งานผ่านหน้าเว็บเบราเซอร์ ที่หน้าตาโปรแกรม ดูทันสมัยขึ้น และเปิดใช้งานได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น สามารถอัพโหลดไฟล์ขึ้นไปแก้ไขบนเบราเซอร์ได้อีกด้วย

SketchUp 2018 ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยี Hologram ที่จะออกมาเปิดโลกใหม่ของการออกแบบ โดยส่ง SketchUp Viewer for HoloLens ออกมาเพื่อรองรับอุปกรณ์ AR/VR เพื่อความทันสมัยและความสะดวกสบายของการออกแบบในอนาคต ซึ่งหลายคนอาจจะได้ยินข่าว ว่า Trimble และ Microsoft ร่วมพัฒนาเทคโนโลยี Hologram ปัจจุบันมีจำหน่ายใน Microsoft Store แล้ว https://www.microsoft.com/en-us/store/p/sketchup-viewer/9nblggh4338q

Compatibility ของ SketchUp 2018 ซึ่งก็ยังยึดฟอร์มเดียวกันกับ SketchUp 2017 เพียงแต่ได้ตัดการรองรับ Mac OS X 10.10 (Yosemite) ออกไปเรียบร้อยแล้วและ ไม่มี SketchUp Make ให้ดาวน์โหลดอีกต่อไป เพราะฉะนั้นสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์ใคร ที่ใช้งานเวอร์ชั่นปี 2017 ได้ ก็สามารถใช้งานเวอร์ชั่น 2018 ได้สบายๆ (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม https://help.sketchup.com/en/article/36208)

มีอะไรใหม่ใน SketchUp 2018

            Smarter Section

named_sections

Named Sections จัดระเบียบแต่ละ Section เปิดหรือปิด Section ก็ทำได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้ว สามารถสร้าง และตั้งชื่อให้กับ section ในแบบจำลอง เพียงเท่านี้ Entity, Outliner จะถูกจัดเก็บเป็นระเบียบ ไม่ซ้ำกัน ทำให้ค้นหาและแสดงผลง่ายขึ้นด้วยชื่อ สะดวกต่อการจัดการในแบบของคุณ

filled_sections

Filled Section Cuts ครอบตัด Section ย่อมุมมอง เติมสีลงพื้นที่ของ Templates

 

faster_sections

Fast Sections ปรับปรุงประสิทธิภาพในการจัดการโมเดล เพื่อซ่อนรูปทรงเรขาคณิตหลายๆชิ้น ในคราวเดียว ก็ทำให้สะดวก รวดเร็ว และเป็นประโยชน์อย่างมากในการมองโมเดล

Make Better Drawings

Make_Better_Drawings

 

Scaled Vector Drawing สร้าง Linework ให้กับพื้นที่ว่างที่ไม่เกี่ยวกับโมเดล สร้างโมเดลที่ปรับสเกลขนาดได้ ในหน้าจอ Layout จากโมเดล 3D ที่ถูกวาดขึ้นมา และสามารถดึงรายละเอียดและเส้นร่างจาก 3D โมเดลออกมาแสดงได้

import_dwg

 

DWG Import นำเข้า DWG ใน Layout สามารถค้นหาภาพประกอบและปรับขนาดของกระดาษ SketchUp สามารถที่จะแสดง CAD Linework ได้

better_drawing

Drawing Better ทำ inference ให้กับโมเดลบน Layout ได้รายละเอียดที่ครบครันยิ่งขึ้น หรือจะสร้างภาพประกอบที่เห็นขนาดสวยๆ ออกมาได้

Got BIM?

Got_BIM

Advanced Attributes ฝังฟิลด์ข้อมูลที่จำเป็น เช่น ราคา ขนาด จำนวน ลิงค์เชื่อมโยง ประเภท สถานะ และเจ้าของ ทำให้รายละเอียดของโมเดลที่ครบถ้วน และมีข้อมูลที่เป็นประโยชน์

aggregated_reports

Aggregated Reports สร้างรายงานที่รวมข้อมูลคอมโพเนนต์ ประโยชน์เพื่อรวมราคา รวมส่วนประกอบ และระบุปริมาณเพื่อเป็นประโยชน์ต่อการประเมิณค่าใช้จ่ายหรือควบคุมราคาในแต่ละเลเยอร์

IFC_import_export

IFC Import/Export ถ่ายโอนข้อมูลอย่างอิสระระหว่างแอ็พพลิเคชัน สามารถใช้ IFC ใน SketchUp เพื่อโอนแอตทริบิวต์ และจัดการได้

 

ข้อความถูกแปลจากภาษอังกฤษ หากมีส่วนใดผิพลาดต้องขออภัย ณ ที่นี้ด้วย

CR.https://www.sketchup.com/products/sketchup-pro/new-in-2018

 

สนใจ สั่งซื้อ Click

http://www.8baht.com/product-category/software/sketchup-pro/

คิดถึง ซอฟต์แวร์ ราคาพิเศษ
คิดถึง 8Baht.com

Tel. 02-744-9397
Line ID. 8baht.com

 

0 Comments

Leave a reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*